Hội An tự - Ngôi chùa đầu tiên nơi thành phố mới

          Lễ đặt đá xây dựng chùa Hội An vừa diễn ra trang nghiêm và long trọng từ ngày 11 đến ngày 13-2-2011. Đây được xem là một trong những sự kiện có giá trị lịch sử của Phật giáo tỉnh Bình Dương. Bởi lẽ, đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Trung tâm Thành phố mới Bình Dương – một thành phố tương lai được người dân tin tưởng và nhiều kỳ vọng. Tên gọi ngôi chùa “Hội An” cũng mang ý nghĩa của sự quy tụ bao điều an lành của cuộc sống về một sự phát triển vươn lên không ngừng của “thành phố mới Bình Dương”.

Ngôi chùa lịch sử:

Lịch sử đã chứng minh, sự phát triển của Phật giáo luôn đồng hành và gắn liền với sự phát triển của dân tộc. Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Bình Dương nói riêng cũng bao hàm tính chất đó.

Trước đây, khi vùng đất Thủ Dầu Một còn sơ khai. Cùng với đoàn người di dân định cư lập nghiệp còn có những vị hòa thượng có nhiều tâm huyết tạo dựng mái chùa để làm nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng cho bà con bản địa. Từ đó, cuộc sống người dân an lành, ngày càng phát triển. Chùa Hội Khánh là một minh chứng điển hình về tính lịch sử của một ngôi chùa được xây dựng trên vùng đất mới. Cái tên Hội Khánh mang ý nghĩa về sự quy tụ của niềm vui và hạnh phúc. Trải qua gần 300 năm lịch sử, chùa Hội Khánh đã thật sự hội tụ được những điều tốt đẹp của một ngôi chùa lịch sử yêu nước, quy tụ những bậc hòa thượng tôn túc, những giá trị tâm linh thiêng liêng trong đời sống tinh thần của cộng đồng cư dân. Ngày nay, vùng đất Thủ Dầu Một đã phát triển ngày càng đô hội và sầm uất. Chùa Hội Khánh càng mang đậm giá trị lịch sử của một ngôi chùa Đông Nam bộ nói chung và Bình Dương nói riêng.

Đúng với ý nghĩa, cái gì đầu tiên cũng đều mang trong mình những giá trị lịch sử. Chùa Hội An là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Trung tâm Thành phố mới Bình Dương. Tuy sắc thái của cụm từ “vùng đất mới” xưa và nay không giống nhau, nhưng đều có chung tính chất về một sự hình thành từ nền tảng của sự mới bắt đầu. Một thành phố quy tụ của sự đô hội, quả thật không thể thiếu vắng hình ảnh của một ngôi chùa hiền hòa: “Mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

“An cư lạc nghiệp”, người Việt Nam khi mở mang vùng đất mới, điều đầu tiên là luôn mong cầu cho vùng đất ấy được bình an. “Chùa Hội An với ý nghĩa là nơi hội tụ của sự bình an, không chỉ có giá trị riêng cho Phật giáo mà còn mong sự phát triển của một thành phố tương lai của tỉnh nhà” – Thượng tọa Thích Huệ Thông – Phó Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó trưởng Ban trị sự Tỉnh hội đã cho biết như thế!

Kiến trúc đặc thù Nam bộ:

Với ý nghĩa như vậy, ngôi chùa được xây dựng giữ nguyên kiến trúc đặc thù của những ngôi chùa ở Nam bộ, theo lối trùng thềm. Không gian kiến trúc tổng thể bao gồm: tiền điện, chánh điện, hậu tổ, giảng đường, đông lang và tây lang. Tuy nhiên, ngôi chùa có sự phá cách khi kết cấu gồm 1 trệt, 1 lầu. Lý giải điều này, Thượng tọa Thích Huệ Thông cho biết, do quỹ đất khiêm tốn và đòi hỏi một ngôi chùa được xây dựng phải xứng tầm vóc của một thành phố mới Bình Dương nên chùa được nâng lên thành 1 trệt, 1 lầu. Bao quanh khuôn viên chùa là hệ thống cây xanh tạo bóng mát cho người dân thưởng ngoạn, nghỉ ngơi. Đặc biệt, phía trước chùa có 2 ngôi tháp 13 tầng đối xứng mang hình dáng biểu tượng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo. Tổng công trình dự kiến là 35 tỷ đồng. Ngôi chùa quy mô, hoành tráng nhưng vẫn giữ nét hiền hòa, an lành, gần gũi với mọi người dân.

Cạnh chùa Hội An, còn có chùa bà Thiên Hậu Thánh Mẫu cũng vừa mới đặt đá xây dựng với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Tất cả tạo nên quần thể kiến trúc chùa bề thế, nguy mô, sẽ là một địa điểm sinh hoạt tâm linh, thưởng ngoạn đầy ý nghĩa của người dân gần xa. Quả đúng là sự quy tụ của những điềm an lành, hạnh phúc. Hình bóng của mái chùa không thể thiếu trong quá trình phát triển thịnh vượng của một thành phố Bình Dương mai sau.

                                                                                                                                       NGỌC TRINH

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
Hội Nghị Tổng Kết cuối năm của Ban Trị sự GHPGVN thành phố Thủ Dầu Một

Sáng ngày 16/01/2015 (nhằm ngày 26/11/ Giáp Ngọ), tại văn phòng BTS GHPGVN thành phố Thủ Dầu Một ( chùa Phước An), phường Phú Hòa, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã trọng thể diễn ra buổi lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và phương hướng hoạt động năm 2015.

Lễ Tổng Kết Khóa Tu Một Ngày An Lạc Chùa Thiên Quang

Sáng ngày 25/01/2015, tại chùa Thiên Quang, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ tổng kết khóa tu một ngày an lạc cho khoảng hơn 600 người khiếm thị, câm điếc và khoảng 500 Phật tử thuộc đạo tràng tu học chùa Thiên Quang.

Lễ Húy Kỵ Tưởng Niệm Tôn Sư Trưởng Lão Hòa Thượng Hồng Tôi- Thiện Tường (1890-1959) đời thứ 40 Dòng Lâm Tế Gia Phổ

Vào ngày 21/11/ Giáp Ngọ, tại chùa Minh Đạo quận 3, TP Hồ Chí Minh, HT. Thích Thiện Nhơn Q. Chủ tịch HĐTS trụ trì chùa Minh Đạo, cùng môn đồ pháp phái long trọng tổ chức lễ Húy kỵ tưởng niệm Tôn sư Trưỡng lão Hòa thượng Hồng Tôi- Thiện Tường đời thứ 40 nối pháp truyền thừa dòng Lâm tế gia phổ.

ĐẠI LỄ KHÁNH THÀNH CHÙA TỈNH HỘI (TRỤ SỞ GHPGVN TỈNH ĐỒNG NAI)

Sáng ngày 10/01/ 2015 (nhằm ngày 20/11/Giáp ngọ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai long trọng cử hành Đại lễ khánh thành chùa Tỉnh Hội- Trụ sở GHPGVN tỉnh Đồng Nai thuộc ấp Nhất hòa, xã Hiệp hòa, thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.

KỶ NIỆM CHUYẾN TỪ THIỆN TẠI CAMPUCHIA

Vào ngày 01/01/2015, Ban Từ thiện GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng với Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức chuyến thăm tặng quà cho đồng bào nghèo ở Huyện Chanh Đonl Caol (Phnom Penh-CamPuChia). Về phía Phật Giáo tỉnh có: HT. Thích Thiện Duyên-Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, TT. Thích Minh Thuấn- Phó Ban Trị sự, TT. Thích Thiện Châu-Ủy viên Thường trực BTS, TT. Thích Thiện An- Ủy viên BTS, TT. Thích Nhựt Huệ, ĐĐ Thích Thiện Thọ, Ni sư Thích nữ Pháp Như- Trưởng Ban Từ thiện, NS. Thích nữ Như Định, NS. Thích nữ Huệ Tuyến, SC. Thích nữ An Lượng, SC. Thích nữ Diệu Hòa cùng Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Từ Thiện GHPGVN tỉnh Bình Dương và Phật tử. Về phía Chánh quyền Tỉnh có Bà Trần Thị Liên- chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ, Ông Trần Đức Thịnh- Trưởng Ban ...

HỌP BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BÌNH DƯƠNG THÁNG 12/2014

Sau khi buổi lễ kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 9 giờ trong niềm hoan hỷ của những người con Phật, sau đó là cuộc họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương do Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương chủ trì cuộc họp. Về tham dự buổi họp gồm Ban Thường trực, các Ủy viên Ban Trị sự tỉnh, các Trưởng ban chuyên ngành, Ban Trị sự các Huyện-Thị-Thành.

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 706 Đức vua - Phật Hoàng trần Nhân Tông nhập Niết Bàn Ngày 01/11/ Mậu Thân (1308) – 01/11/ Giáp Ngọ (2014)

Để tôn vinh những công đức của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp. Sáng ngày 01/11/ Giáp Ngọ (22/12/2014) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, tổ chức Đại lễ tưởng niệm lần thứ 706 Đức vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, ngày 01/11/ Mậu Thân (1308) – 01/11/ Giáp Ngọ (2014) tại hội trường Trung tâm Văn hóa Phập nhập Niết bàn – chùa Hội Khánh, tỉnh Bình Dương.

CHƯ TÔN ĐỨC BAN THƯỜNG TRỰC HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ GHPGVN- VĂN PHÒNG THƯỜNG TRỰC TWGH KHU VỰC PHÍA NAM ĐÓN TIẾP ĐOÀNHIỆP HỘI PHẬT GIÁO TRUNG QUỐC

Sáng ngày 21/12/2014 (30/10/ Giáp Ngọ), Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tại Văn phòng 2 TƯGH khu vực Phía Nam hân hoan đón tiếp đoàn Hiệp Hội Phật Giáo Trung Quốc do HT. Thích Thường Tạng, phó Tổng Thư ký Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, trụ trì chùa Linh Quang (Bắc Kinh) dẫn đoàn.

LỄ RA MẮT TÂN BAN GIÁM HIỆU TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sáng nay (20/12/2014) vào lúc 8:00 giờ, tại Hội trường Trung Tâm Văn Hóa Tượng Phật Nhập Niết Bàn đã long trọng diễn ra Lễ ra mắt Tân Ban Giám hiệu Trương Trung cấp Phật Học tỉnh Bình Dương Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của TT. Thích Huệ Thông, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng 2 TW, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương , HT. Thích Thiện Duyên, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN tỉnh Bình Dương, TT. Thích Minh Nghĩa, Phó Trưởng Ban trị sự kiêm Trưởng Ban Pháp Chế, TT. Thích Minh Thuấn, Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh Bình Dươn, TT. Thích Minh Lực, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, cùng Chư Tôn đức Ban Thường trực GHPGVN tỉnh Bình Dương và Chư Tôn đức trong Ban Bảo ...

LỄ BỔ NHIỆM CHÙA ĐẠI LỘC SARNATH, VARANASI ẤN ĐỘ

Vào ngày 04/12/2014 lúc 9 giờ 30 phút, đoàn chư Tôn đức HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử gồm 176 vị do HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn đã khởi hành chuyến công tác Phật sự và hành hương xứ Phật từ Sân Bay Tân Sơn Nhất (Việt Nam) đến Varanasi (Ấn Độ). Đoàn đã đến Varanasi vào lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày, đến ngày 06/12/2014 cả đoàn cùng tham dự Đại lễ khánh thành chùa Đại Lộc và Bổ nhiệm Viện Chủ cũng như Trụ Trì chùa Đại Lộc tại Varanasi (Ấn Độ). Buổi lễ có sự chứng minh tham dự của HT. Thích Viên Minh thành viên HĐCM GHPGVN, HT Thích Thiện Nhơn chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT. Thích Thiện Tâm phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT Thích Thiện Đức UVHĐTS, phó Ban Kiểm soát TW, phó BTS Thành Hội TPHCM, TT. Thích Huệ Thông ủy viên Ban Thường trực HĐTS ...

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>