Hội An tự - Ngôi chùa đầu tiên nơi thành phố mới

          Lễ đặt đá xây dựng chùa Hội An vừa diễn ra trang nghiêm và long trọng từ ngày 11 đến ngày 13-2-2011. Đây được xem là một trong những sự kiện có giá trị lịch sử của Phật giáo tỉnh Bình Dương. Bởi lẽ, đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Trung tâm Thành phố mới Bình Dương – một thành phố tương lai được người dân tin tưởng và nhiều kỳ vọng. Tên gọi ngôi chùa “Hội An” cũng mang ý nghĩa của sự quy tụ bao điều an lành của cuộc sống về một sự phát triển vươn lên không ngừng của “thành phố mới Bình Dương”.

Ngôi chùa lịch sử:

Lịch sử đã chứng minh, sự phát triển của Phật giáo luôn đồng hành và gắn liền với sự phát triển của dân tộc. Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Bình Dương nói riêng cũng bao hàm tính chất đó.

Trước đây, khi vùng đất Thủ Dầu Một còn sơ khai. Cùng với đoàn người di dân định cư lập nghiệp còn có những vị hòa thượng có nhiều tâm huyết tạo dựng mái chùa để làm nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng cho bà con bản địa. Từ đó, cuộc sống người dân an lành, ngày càng phát triển. Chùa Hội Khánh là một minh chứng điển hình về tính lịch sử của một ngôi chùa được xây dựng trên vùng đất mới. Cái tên Hội Khánh mang ý nghĩa về sự quy tụ của niềm vui và hạnh phúc. Trải qua gần 300 năm lịch sử, chùa Hội Khánh đã thật sự hội tụ được những điều tốt đẹp của một ngôi chùa lịch sử yêu nước, quy tụ những bậc hòa thượng tôn túc, những giá trị tâm linh thiêng liêng trong đời sống tinh thần của cộng đồng cư dân. Ngày nay, vùng đất Thủ Dầu Một đã phát triển ngày càng đô hội và sầm uất. Chùa Hội Khánh càng mang đậm giá trị lịch sử của một ngôi chùa Đông Nam bộ nói chung và Bình Dương nói riêng.

Đúng với ý nghĩa, cái gì đầu tiên cũng đều mang trong mình những giá trị lịch sử. Chùa Hội An là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại Trung tâm Thành phố mới Bình Dương. Tuy sắc thái của cụm từ “vùng đất mới” xưa và nay không giống nhau, nhưng đều có chung tính chất về một sự hình thành từ nền tảng của sự mới bắt đầu. Một thành phố quy tụ của sự đô hội, quả thật không thể thiếu vắng hình ảnh của một ngôi chùa hiền hòa: “Mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

“An cư lạc nghiệp”, người Việt Nam khi mở mang vùng đất mới, điều đầu tiên là luôn mong cầu cho vùng đất ấy được bình an. “Chùa Hội An với ý nghĩa là nơi hội tụ của sự bình an, không chỉ có giá trị riêng cho Phật giáo mà còn mong sự phát triển của một thành phố tương lai của tỉnh nhà” – Thượng tọa Thích Huệ Thông – Phó Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó trưởng Ban trị sự Tỉnh hội đã cho biết như thế!

Kiến trúc đặc thù Nam bộ:

Với ý nghĩa như vậy, ngôi chùa được xây dựng giữ nguyên kiến trúc đặc thù của những ngôi chùa ở Nam bộ, theo lối trùng thềm. Không gian kiến trúc tổng thể bao gồm: tiền điện, chánh điện, hậu tổ, giảng đường, đông lang và tây lang. Tuy nhiên, ngôi chùa có sự phá cách khi kết cấu gồm 1 trệt, 1 lầu. Lý giải điều này, Thượng tọa Thích Huệ Thông cho biết, do quỹ đất khiêm tốn và đòi hỏi một ngôi chùa được xây dựng phải xứng tầm vóc của một thành phố mới Bình Dương nên chùa được nâng lên thành 1 trệt, 1 lầu. Bao quanh khuôn viên chùa là hệ thống cây xanh tạo bóng mát cho người dân thưởng ngoạn, nghỉ ngơi. Đặc biệt, phía trước chùa có 2 ngôi tháp 13 tầng đối xứng mang hình dáng biểu tượng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo. Tổng công trình dự kiến là 35 tỷ đồng. Ngôi chùa quy mô, hoành tráng nhưng vẫn giữ nét hiền hòa, an lành, gần gũi với mọi người dân.

Cạnh chùa Hội An, còn có chùa bà Thiên Hậu Thánh Mẫu cũng vừa mới đặt đá xây dựng với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng. Tất cả tạo nên quần thể kiến trúc chùa bề thế, nguy mô, sẽ là một địa điểm sinh hoạt tâm linh, thưởng ngoạn đầy ý nghĩa của người dân gần xa. Quả đúng là sự quy tụ của những điềm an lành, hạnh phúc. Hình bóng của mái chùa không thể thiếu trong quá trình phát triển thịnh vượng của một thành phố Bình Dương mai sau.

                                                                                                                                       NGỌC TRINH

Tin khác:
Trang ( 1/3) : 1 | 2 | 3
   Phật giáo và cuộc sống
CHƯ TÔN ĐỨC LÃNH ĐẠO BAN THƯỜNG TRỰC HĐTS GHPGVN THĂM BAN TRỊ SỰ VÀ TRƯỜNG HẠ TỈNH BÌNH DƯƠNG

Vào lúc 14 giờ ngày 01/7/2015 (nhằm 16/5/ Ất Mùi) tại Hội trường Trung Tâm Văn Hóa Tượng Phật Nhập Niết Bàn chùa Hội Khánh, hân hoan cung đón chư Tôn đức lãnh đạo Ban thường trực HĐTS VP2 TƯGH có: TT. Thích Thiện Thống- Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; HT. Danh Lung- UV. Thường trực HĐTS, Phó Văn Phòng 2 TƯGH; HT. Thích Giác Liêm- UV. HĐTS, Phó Văn Phòng 2 TƯGH; ĐĐ. Thích Quang Thạnh- UV. HĐTS, Phó Văn Phòng 2 TƯGH, về thăm- làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và Trường hạ tại Bình Dương.

BAN TRỊ SỰ GHPGVN TỈNH BÌNH DƯƠNG LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ GIẢNG KHÓA BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ (30/6-6/7/2015)

Sáng nay 30/6/2015 (15/5/ Ất Mùi) tại tại Hội trường Trung Tâm Văn Hóa Tượng Phật Nhập Niết Bàn chùa Hội Khánh, long trọng tổ chức khóa khai giảng Bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh nhân mùa An cư kiết hạ PL 2559- DL 2015.

PHẬT GIÁO TỈNH BÌNH DƯƠNG DIỄU HÀNH XE HOA CHÀO MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015

Theo kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản của Phật giáo Bình Dương, trọng thể diễn ra trong 2 ngày: 31/5 và 01/6/ 2015 (nhằm 14, 15/4/ Ất Mùi). Vào chiều ngày 31/5/ 2015 (14/4/ Ất Mùi), hàng ngàn Phật tử và 16 chiếc xe hoa được thiết kế với nhiều hình ảnh sinh động, gắn liền với sự kiện của ngày Đản sanh, do BTS Phật giáo 09 huyện thị thành, các ban ngành, và các cơ sở tụ viện trong địa bàn tỉnh cùng với BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, tập trung về chùa Hội An, thành phố mới Bình Dương, cùng với sự hỗ trợ của hơn 20 xe mô tô của các anh chiến sĩ công an dẫn đường, khoảng 50 ô tô tháp tùng đoàn diễu hành từ 4- 15 chỗ, diễu hành về Trung tâm văn hóa Phật giáo tỉnh- Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một.

ĐOÀN CÔNG AN TỈNH NGHỆ AN THĂM CHÙA HỘI KHÁNH NHÂN CHUYẾN CÔNG TÁC KHU VỰC PHÍA NAM

Sáng ngày 29/5/2015 tại Văn phòng Thường Trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, chùa Hội Khánh, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một. Vinh dự đón tiếp lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An do Ông Trần Đình Sửu- Trưởng phòng PA88 công an tỉnh Nghệ An cùng các vị trong đoàn có chuyên công tác và viếng thăm các đơn vị thuộc khu vực phía nam nhân ngày Đại lễ Phật đản PL 2559- DL 2015. Hướng dẫn đoàn đến thăm chùa Hội Khánh có Ông Nguyễn Văn Sinh- Trưởng phòng PA88 công an tinh Bình Dương; Ông Mai Anh Dũng- Phó Trưởng phòng PA88 công an tỉnh Bình Dương.

LÃNH ĐẠO CÔNG AN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT THĂM CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015

Vào lúc 14 giờ 30 tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, trân trọng đón tiếp Lãnh đạo công an thành phố Thủ Dầu Một do Ông Hà Minh Thắng- Phó Trưởng công an thành phố Thủ Dầu Một; Ông Đoàn Minh Hòa- Đội trưởng đội an ninh thành phố; Chị Hoàng Thị Hà- Phó Đội trưởng đội an ninh thành phố Thủ Dầu Một cùng quý vị trong đoàn đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản PL 2559- DL 2015.

ĐOÀN LÃNH ĐẠO THỊ XÃ THUẬN AN THĂM CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015

Sáng nay 28/5/2015 tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, đoàn Lãnh đạo thị xã Thuận do Ông Đỗ Thành Tâm- Tỉnh ủy viên Bí thư thị ủy thị xã Thuận An; Bà Nguyễn Ngọc Phượng- Thường vụ thị ủy chủ tịch MTTQVN thị xã Thuận An cùng các vị trong đoàn đến thăm chúc mừng Đại lễ Phật đản.

TỈNH ĐOÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG THĂM CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015

Vào lúc 18 giờ ngày 27/5/ 2015, tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, số 29, đường chùa Hội Khánh hân hạnh đón tiếp quý vị Tỉnh đoàn tỉnh Bình Dương do Chị Nguyễn Phạm Duy Trang- Bí Thư Tỉnh Đoàn tỉnh cùng với các vị trong Tỉnh đoàn đến thăm chúc mừng Đại Lễ Phật Đản PL 2559.

BAN TRỊ SỰ GHPGVN THỊ XÃ TÂN UYÊN TỔ CHỨC ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015

Sáng ngày 27/5/2015 (nhằm mùng 10/4/ Ất Mùi), tại chù Kỳ Hoàn, phường Khánh Đông, thị xã Tân Uyên trang nghiêm trọng thể diễn ra Đại lễ Phật đản PL 2559- DL 2015 do Ban Trị sự GHPGVN thị xã Tân Uyên tổ chức.

LÃNH ĐẠO TỈNH BÌNH DƯƠNG THĂM CHÚC MỪNG CHƯ TÔN ĐỨC BTS GHPGVN TỈNH BÌNH DƯƠNG NHÂN ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015.

Sáng nay 26/5/2015 tại chùa Hội An, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, hân hạnh đón tiếp đoàn Lãnh đạo tỉnh Bình Dương có Ông Phạm Văn Cành - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Trần Thanh Liêm- Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Đỗ Ngọc Huy- Phó Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh Ủy ; Ông Từ Xuân Sơn- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban MTTQVN tỉnh Bình Dương; Ông Trần Đức Thịnh- Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh, Ông Võ Văn Sinh- Trưởng phòng PA88 công an tỉnh Bình Dương và các vị trong đoàn đến thăm, chúc mừng Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật Đản PL 2559- DL 2015.

CÔNG AN TỈNH BÌNH DƯƠNG THĂM- CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2559- DL 2015

Vào lúc 14 giờ ngày 25/5/2015, đoàn Công An tỉnh Bình Dương có Ông Phạm Ngọc Việt- Phó Giám đốc Công an tỉnh; Ông Võ Văn Sinh- Trưởng phòng PA88 Công an tỉnh cùng các vị trong đoàn thăm và chúc mừng nhân ngày Đại lễ Phật đản PL 2559- DL 2015.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>