Đại đức Thích Minh Chí: “Nghi lễ là một trong những phương tiện hữu hiệu cho sự nghiệp hoằng hóa độ sanh của Đạo Phật"

ĐĐ Thích Minh Chí -– UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương

Hội thảo Nghi lễ Phật giáo toàn quốc lần thứ II sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-10-2010 (nhằm ngày 9 và 10-10 năm Canh Dần) tại thành phố Nha Trang. Khoảng 400 đại biểu các tỉnh thành sẽ cùng thảo luận, nghiên cứu các nội dung phong phú về nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh. Hương Sen đã có cuộc trao đổi ngắn với ĐĐ. Thích Minh Chí – UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương tham dự hội nghị xung quanh những vấn đề này.
Nội dung thảo luận tại hội thảo lần này là gì, thưa ĐĐ?
Với chủ đề “Nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh hiện nay”, hội thảo sẽ tập trung thảo luận về các nội dung như ý nghĩa về pháp khí trong nghi lễ, tính đặc thù của nghi lễ từng vùng, miền, các hệ phái trong giáo hội, nghi lễ trong các ngày lễ lớn, trang phục của những vị thực hành nghi lễ, tính trang nghiêm và đơn giản trong nhạc lễ và âm thanh, tính truyền thừa của nghi lễ, sự tương đồng của nghi lễ Phật giáo với nhạc lễ, nghi lễ xưa và nay, cách xưng hô, sinh hoạt, giao tiếp trong nếp sống đời thường của Tăng, Ni, Phật tử…Hội thảo nhằm khái quát thực trạng phát triển của nghi lễ Phật giáo trong đời sống văn hóa tâm linh hiện nay, sự đa dạng, phong phú và các giải pháp để hoạt động nghi lễ mang tính thống nhất trên cả nước. Đây cũng là dịp giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong sinh hoạt nghi lễ tại các vùng, miền, địa phương với nhau.   
Đoàn Phật giáo Bình Dương sẽ tham luận những nội dung gì, thưa thầy?
Đoàn Phật giáo Bình Dương gồm có ĐĐ. Thích Minh Chí – UV Nghi lễ Trung ương - Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo Bình Dương - Trưởng đoàn đại biểu Phật giáo Bình Dương, TT. Nhuận Kiên – Phó ban nghi lễ, ĐĐ. Thiện Tánh – Thư ký Ban nghi lễ, ĐĐ. Minh Lực – Phó thư ký Ban Trị sự - đại diện thường trực Ban Trị sự Tỉnh hội tham dự. Tại hội thảo lần này, Bình Dương sẽ có những ý kiến đóng góp về thực trạng và giải pháp cho hoạt động nghi lễ trong các ngày lễ lớn của Phật giáo, ý nghĩa của nhạc lễ trong nghi lễ, tính tương đồng của nghi lễ trong thời đại hiện nay. Những nội dung này được đóng góp trên cơ sở thực tiễn của các hoạt động nghi lễ Phật giáo trong đời sống cộng đồng hiện nay.  
Hoạt động của nghi lễ hiện nay, theo ý kiến của Đại đức thì như thế nào?
Có thể nói rằng, nghi lễ Phật giáo là một bộ phận quan trọng gắn liền với sự phát triển của văn hóa Phật giáo và văn hóa Dân tộc chúng ta. Các hoạt động nghi lễ như nhịp cầu nối với mục đích đưa đạo vào đời bởi dễ dàng đi vào lòng người. Vì thế, nghi lễ Phật giáo hình thành và phát triển như là một phương tiện hữu hiệu trên bước đường hoằng pháp độ sanh. Từ xưa đến nay, nghi lễ đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong đời sống tâm linh của cộng đồng xã hội. Ngày nay, nghi lễ đã trở nên phổ biến, nhất là ở những cuộc lễ quan trọng thì càng không thể thiếu. Nhưng để cảm nhận và hiểu hết giá trị và ý nghĩa của nghi lễ thì không phải ai cũng nắm được. Một bộ phận Chư tăng xem nghi lễ như là một thủ tục; không ít Phật tử thì chỉ xem nghi lễ là món ăn tinh thần không hơn không kém. Điều này đã không phát huy được tác dụng của nghi lễ trong việc đưa giáo lý Đạo Phật đến với cộng đồng.

Nghi lễ đón tiếp Đức Dhakpa Tulku Rinpoche - Nguyên Tu viện trưởng Tu viện Sera - mey Ấn Độ đã đến thăm và thực hiện các nghi lễ cầu hòa bình thế giới tại chùa Hội Khánh, vào 2 ngày 22 và 23-5-2010

Đặc điểm của nghi lễ Phật giáo ở Bình Dương là gì, thưa Đại đức?
Từ thập niên 30, 40 của thế kỷ trước, Bình Dương có rất nhiều những bậc hòa thượng  nổi tiếng về thực hiện nghi lễ như HT. Từ Chất, HT. Từ Kiên, HT. Như Phòng. Nơi đây trở thành địa điểm hội tụ khá nổi bật của khu vực thu hút nhiều bậc tôn túc đến tham quan, học hỏi. Được biết đại lão HT. Thích Huệ Thành, nguyên là Tăng thống giáo hội cổ truyền Lục Hòa Tăng cũng đã từng đến đất Thủ Dầu Một để học về khoa nghi lễ…Theo đó, nghi lễ Bình Dương vẫn chịu ảnh hưởng chung của nghi lễ trong khu vực. Các bậc tôn túc sau này phát triển nghi lễ trên nền tảng cơ bản đó. Sau năm 1975, do hoàn cảnh khách quan, các hoạt động nghi lễ có phần lu mờ. Những thập niên gần đây, kể từ khi Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương được thành lập và đi vào hoạt động, Ban nghi lễ dưới sự chỉ đạo của Tỉnh hội đã đi vào nề nếp và ngày càng phát triển, trên tinh thần “giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa nghi lễ của tổ tiên, phát triển hài hòa với nhu cầu của thời đại, theo đúng với tinh thần, giáo lý của Đạo Phật”.

Nghi lễ khánh thành công trình Tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh - tượng Phật dài nhất Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện lớn trong năm của tỉnh Bình Dương

Việc đánh giá tính chất của các hoạt động nghi lễ Phật giáo dựa trên cở sở nào, thưa thầy?
Nhìn chung, hoạt động nghi lễ Phật giáo ở từng vùng, miền, địa phương ít nhiều mang tính chất khác nhau. Chính vì chưa có sự thống nhất chung về các hoạt động nghi lễ nên đã phát sinh không ít những trường hợp thực hiện nghi lễ sai với văn hóa truyền thống, lộn xộn trong hình thức, trang phục thể hiện…từ đó phát sinh những nghi lễ mang tính mê tín, sai với mục đích và trí tuệ của Đạo Phật. Đây cũng là kẻ hở cho những thành phần không tốt với Phật giáo công khai phá hoại đạo Phật trên lãnh vực nghi lễ.
Thưa Đại đức, hoạt động nghi lễ ở Bình Dương có những hạn chế nêu trên không?
Ban nghi lễ Phật giáo Bình Dương đã có sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh hội, thống nhất từ các huyện, thị về nghi lễ chung cho các ngày lễ lớn như Đại lễ Phật đản, Vu lan, An cư Kiết hạ, lễ kỵ tổ, cung rước các vị tôn túc trong và ngoài nước… Ban nghi lễ luôn luôn chủ động tổ chức nghi lễ đảm bảo tính trang nghiêm và ý nghĩa. Mặc dù vậy, do chưa có sự thống nhất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, quy định về cách thức tổ chức nghi lễ nên Tỉnh hội cũng không có căn cứ để xử phạt, chấn chỉnh đối với những trường hợp phát sinh mang tính tiêu cực như đã trình bày.

Kinh hành quanh tượng Phật

Nói như vậy, theo Đại đức cần có những giải pháp nào để khắc phục những hiện tượng nêu trên?
Trước tiên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam cần thống nhất những quy định chung đối với các nghi thức nghi lễ Phật giáo, nhất là vấn đề trang phục. Phải xem nghi lễ như là một trong những phương tiện hữu hiệu thực hiện hoằng pháp độ sanh, đưa giáo lý đạo Phật đến với đông đảo tầng lớp nhân dân. Cùng với nghi lễ là những thời pháp ngắn gọn, có nội dung súc tích, phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đối tượng.
Từ hội thảo lần này cần định hướng được cho sự phát triển của mọi hoạt động nghi lễ thật cụ thể, phù hợp và có tính khả thi chung trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến việc nâng cao nhận thức của cộng đồng Phật giáo về tầm quan trọng của nghi lễ Phật giáo trong vai trò hoằng pháp và đời sống văn hóa tâm linh. Có như vậy, hoạt động của nghi lễ Phật giáo mới phát huy được truyền thống đạo đức trí tuệ, giác ngộ giải thoát của Đạo Phật đến với đông đảo mọi người.
Xin cảm ơn Đại đức Thích Minh Chí về cuộc trao đổi ý nghĩa về nghi lễ Phật giáo này!
            DIỆU ANH (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>