Mùa hạ qua đi…

            Mùa hạ trôi qua đã bao nhiêu ngày rồi, ấy vậy mà những ngày tháng huynh đệ cùng nhau tu tập trong một mái nhà lại còn quá nhiều điều để nhớ.
          
\"\"

TT. Thích Huệ Thông – Thiền chủ Trường hạ huấn thị với Tăng chúng

3 tháng An cư kiết hạ là khoảng thời gian để những người đang đi trên con đường giác ngộ của Đức Phật được tinh tấn hơn. Đúng như lời Thượng tọa Thích Huệ Thông, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương GHPHVN – Thiền chủ Trường hạ đã nói: “An cư là phương pháp trồng người vĩ đại của Đức Phật, dù cách đây 2.500 nhưng vẫn còn nguyên giá trị cao cả. 3 tháng an cư, người hành giả xuất gia được thanh tịnh để từ đau khổ đạt đến hạnh phúc, từ động đến tĩnh cả thân và tâm giúp cho con đường tu học ngày càng được thành tựu. Đức Phật đã dạy, có An cư chính là chánh pháp của Phật được tồn tại xứng đáng để chư thiên và loài người tôn kính cúng dường. Người hành giả nếu không thực hành cấm túc an cư thì chúng ta sẽ không xứng đáng là người học trò của Phật”
Trường hạ năm nay có 79 vị Tăng (Tỳ Kheo 63 vị, Sa di 16 vị) cấm túc an cư tại Tổ đình chùa Hội Khánh; 74 vị Ni (trong đó Tỳ kheo 40 vị, Thức Xoa 8 vị, Sa di 16 vị, Ngũ giới 10 vị) cấm túc an cư tại chùa Tây Thiên, tổng cộng 153 vị. Ngoài ra, Tỉnh hội còn giúp đỡ cho những Chư Tăng, Ni không đủ điều kiện an cư cấm túc mỗi tháng tập trung về thuyết giới Bố tát với số lượng Tỳ kheo Tăng 115 vị, Sa Di 17 vị, Tỳ kheo Ni 126 vị, Thức xoa 11 vị, Sa di ni 20 vị, tổng cộng 282 vị.
            Chương trình tu học trường hạ đã có nhiều thành tựu. Việc tu tập hằng ngày được hành trì với các thời khóa tụng, bái sám, lạy thù ân, quá đường, kinh hành, tọa thiền, xuất nhập bạch chúng. Mỗi tháng 2 kỳ sóc vọng Bố tát, họp chúng kiểm điểm khuyến tấn nhau. Tiểu ban Chức sự và Ni chúng trường hạ Tây Thiên còn làm báo tường, viết kỷ yếu và có chương trình tu học đặc thù cho Ni giới.
Đặc biệt, mùa hạ năm nay, Ban Trị sự Tỉnh hội đã tổ chức thành công khóa bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chánh. Từ đó, giúp người trụ trì nắm bắt kịp thời hiến chương Giáo hội, nội quy các ban, ngành, viện trung ương và các tỉnh, thành, hiểu biết thêm về vai trò, nhiệm vụ của người trụ trì trong thời đại ngày nay.
             Những thành tựu đó là nhờ sự quan tâm hết sức tận tình, chu đáo của Chư tôn đức Tỉnh hội, Ban Chức sự Trường hạ và sự trợ duyên của chính quyền địa phương cùng đông đảo Phật tử.
            3 tháng mùa hạ tuy không dài nhưng đã thắp sáng niềm tin hướng về chánh pháp trên tinh thần hòa hợp cộng đồng Tăng lữ. Hình của các Tăng, Ni nghiêm trang, thanh thoát, chuyên tâm tu hành thật sự là chỗ dựa tinh thần cho hàng Phật tử cung kính noi theo. Quả là ý nghĩa vẹn toàn!
            Đại diện cho tăng lữ trường hạ, Đại đức An Trí bộc bạch: “Chúng con vẫn nhớ như in lời huấn thị của thượng tọa thiền chủ rằng; ngày thì dài vô tận, sáng tối tựa thoi đưa. Thật vậy, qua 3 tháng An cư Kiết hạ, nhờ sự giáo dưỡng huệ mạng của Chư tôn đức qua những bài giảng là một món ăn tinh thần vô giá. Nhờ đó đã giúp chúng con mở mang trí tuệ, dìu dắt chúng con từ phàm trần đến những thành quả trên bước đường hành đạo. Công đức này mãi in sâu vào tâm trí chúng con, trợ lực cho chúng con trên lộ trình của sự giải thoát”.     
            Hình ảnh của hàng trăm Tăng, Ni tại buổi lễ Tự tứ và lễ chia tay Trường hạ được tổ chức vào ngày 12-7 âm lịch (ngày 21-8-2010) tại hội trường Trung tâm Văn hóa Phật giáo sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm hồn của những ai đang hạnh phúc khi chứng ngộ được giá trị cao cả và sâu sắc trong niềm tin Phật pháp. Đó là hình ảnh của An cư Kiết hạ cách đây hơn 2.500 năm hay sự minh chứng sự trường lưu của Phật pháp!
\"\\"\\"\"\"\"       \"\\"\\"\"  \"\"

 Giờ trai phạn

Chuyên tâm tu tập

   
   
DIỆU QUANG

Tin khác:
Trang ( 1/2) : 1 | 2
   Văn hóa Phật giáo
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>