Đại Vu lan 2012 ấm áp và ý nghĩa

Sau 3 tháng An cư kiết hạ, Tăng, Ni PGBD đã có buổi họp mặt tổng kết trường hạ trong tinh thần của nghi thức Lễ Tự tứ thật ý nghĩa.

Điểm lại 90 ngày an cư cấm túc trường hạ, Tăng tại chùa Hội Khánh với 129 vị; Ni tại chùa Tây Thiên với 85 vị, chư Tăng, Ni an cư ngoại thiền là 329 vị, tổng cộng Tăng Ni nội ngoại thiền là 543 vị đã đạt thành tựu viên mãn. 

Ông Trần Đức Thịnh, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh chúc mừng Tỉnh hội PGBD an cư thành tựu

Với tinh thần giới luật là nền tảng để cho hàng đệ tử Đức Phật tinh tấn tu hành, trau dồi đạo hạnh, thiền chủ trường hạ PL 2556 là Thượng tọa Thích Huệ Thông đã củng cố tổ chức, phân công phân nhiệm phụ trách cụ thể, rõ ràng. Tăng chúng được chia thành các tổ: tổ chức sự, tổ nhà trù, tổ hương đăng… Mỗi tổ đều có chúng trưởng, chúng phó. Trường hạ được thực hiện nghiêm túc 6 thời khóa tụng, khởi sự từ lúc 4 giờ sáng là công phu bái sám, quá đường kinh hành cho đến khóa thứ 6 trong ngày tọa thiền kết thúc vào lúc 21 giờ 45 phút. Mỗi tháng có 2 kỳ Bố tát vào ngày 15 và ngày cuối tháng, 14 và ngày cuối tháng có buổi lễ sám hồng danh. Đặc biệt, ngày 29 âm lịch có tổ chức thọ Bát Quan trai cho hàng trăm Phật tử tu học.

TT. Thích Huệ Thông, Trưởng BTS phát biểu đánh giá mùa An cư PL 2556
Trong trường hạ, Tỉnh hội đã tổ chức Khóa bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chính cho toàn thể chư Tăng, Ni từ ngày 3 – 7.7.2012 cho hơn 600 Tăng, Ni trên địa bàn tỉnh về tham dự khóa học. Kết quả có 330 (176 chính thức và 154 học viên dự bị) được cấp giấy chứng nhận.

Ban chứng minh buổi lễ

Sau phần báo cáo tổng kết trường hạ, một trong những nghi thức quan trọng và cũng là tinh thần của ngày tự tứ là phần sám hối trước đại chúng của Tăng, Ni nhằm thể hiện tinh thần cầu thị, ham học hỏi và cầu tiến bộ của những người xuất gia hành đạo. Những Tăng, Ni trẻ cũng đã có những lời phát biểu với lòng biết sâu sắc đối với công lao và sự dìu dắt của các bậc tôn túc để hàng hậu học được môi trường thuận lợi, điều kiện thuận duyên mà học hỏi, tu tập, trau dồi giới định tuệ.

Tăng chúng thực hiện nghi thức sám hối
Trong thời khắc quan trọng của Lễ tự tứ, tinh thần phát lồ sám hối và hướng thượng phủ khắp cả không gian, trong oai linh của những bậc đạo hạnh, hàng trăm Phật tử đã quy tụ về dâng y, cúng dường, thực hiện các nghi thức của lễ vu lan với sự thành kính và niềm hoan hỷ vô biên, cầu mong cho cha mẹ hiện tiền và quá khứ được vãng sanh về cõi cực lạc.

Ni chúng sám hối trong Lễ tự tứ

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng BTS Tỉnh hội, thiền chủ trường hạ PGBD 2012 nhấn mạnh đến việc nghiêm trì tu tập của người đệ tử Phật. Việc an trụ về một nơi để tu tập trong 3 tháng hạ chính là khoảng thời gian quý báu để mỗi bậc hành giả soi rọi lại mình, phát huy những mặt tích cực, sửa chữa những mặt khiếm khuyết để tiến nhanh hơn trên con đường giải thoát.

Diệu Quang

Tin khác:
Trang ( 1/29) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>