Bình Dương không khí Phật đản “nóng” lên từng giờ

Trong những ngày này, cộng đồng Phật giáo tỉnh Bình Dương đang hồ hởi chuẩn bị đón mừng lễ Phật đản PL 2556. Theo chỉ đạo của Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương lễ Phật đản năm nay sẽ có thêm phần hội hoành tráng nhất kể từ khi thành lập Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà đến nay. Theo đó sẽ có 2.000 lồng đèn hoa sen lung linh sắc màu được treo dài theo con đường chùa Hội Khánh và ở sân chùa Hội Khánh (Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương) và Tượng Phật nhập Niết bàn (nơi diễn ra các phần lễ hội của Phật đản). Năm nay cũng là năm đầu tiên, Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương phát động trong toàn thể Phật tử tiến hành làm vườn Lâm-tỳ-ni tại hộ gia đình nhằm đưa hình ảnh của Đức Phật vào sâu hơn nữa đối với đời sống cộng đồng, cũng như tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu đối với truyền thống Phật giáo.

Đến thời điểm này không khí chuẩn bị cho mùa Phật đản hết sức sôi nổi, lan rộng từ tỉnh đến các huyện, thị cùng đông đảo đồng bào Phật tử. Ai ai cũng náo nức cho một mùa Phật đản tràn đầy niềm an lạc và hạnh phúc viên mãn. Trong những ngày qua, rất nhiều Phật tử đã tình nguyện góp công, góp sức xếp, treo lồng đèn và trang trí các phần lễ đài chuẩn bị cho Lễ Phật đản diễn ra vào ngày 4 và 5-5-2012 (nhằm ngày 14 và 15.4 âm lịch).

Tại các chùa chiền không khí mùa Phật đản cũng đã vô cùng sôi nổi. Hầu hết các chùa đều tổ chức chương trình mùa Phật đản với nhiều nội dung phong phú. Ngoài việc trang trí lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni lớn tái hiện cảnh Đức Phật đản sanh, nhiều chùa còn tổ chức cắt bánh sinh nhật mỗi ngày, tăng cường các thời tụng kinh, tổ chức tiệc đứng… để chiêu đãi mọi người.

Còn về phía các hộ gia đình Phật tử, đại đức Thích Bửu Minh, Trưởng Ban văn hóa Tỉnh hội cho biết: “Hưởng ứng lời phát động của Tỉnh hội, đến thời điểm này đã có hơn 300 hộ gia đình Phật tử đăng ký làm vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà, trong đó có gia đình Phật tử, đạo diễn, diễn viên điện ảnh Việt Trinh. Đối với những hộ không tổ chức làm vườn Lâm-tỳ-ni thì sẽ dán hình ảnh Đức Phật lúc mới ra đời tại nhà. Hơn 400 ảnh Phật được Phật tử thỉnh về cho mục đích này”.   

            Có thể thấy, đối với cộng đồng Phật giáo ở Bình Dương, Phật đản PL 2556 có sự kế thừa và phát triển hết sức ấn tượng. Công tác chuẩn bị vô cùng khẩn trương, chu đáo mang đến niềm hân hoan và sự phấn khởi không chỉ cho những người mộ đạo mà còn đối với người dân ở địa phương. Đặc biệt, năm nay, ngoài phần diễu hành xe hoa trên các con đường nội ô thị xã, còn có phần đi bộ rước kiệu Đức Phật đản sanh từ vòng xoay ngã 6 (trước cổng UBND tỉnh) qua đường Yersin về Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương (chùa Hội Khánh và Tượng Phật nhập Niết bàn). Đây được xem là nét mới hơn nữa của mùa Phật đản PL 2556 tại Bình Dương.

Thượng tọa Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương nhấn mạnh: “Đây là việc làm ý nghĩa nhằm chào mừng cho thành công của Đại hội Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ VIII (2012-2017) và Đại hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ VII. Thông qua phần lễ và hội hết sức hoành tráng và trang nghiêm như thế này đã góp phần đưa hình ảnh cao đẹp của Đức Phật đến với đông đảo mọi người dân ở địa phương ngày càng có sức lan tỏa”.  

Một số hình ảnh Tăng, Ni, Phật tử Bình Dương chuẩn bị phần diễu hành, treo lồng đèn, trang trí lễ đài hết sức hồ hởi:

Mọi người vui cùng nhau gắn lồng đèn
Chúng con hăng say làm việc cùng các cô chú
Bé rất thích đèn nhiều sắc màu
Chúng tôi mang lồng đèn đi treo nhé
Đạo tràng Phật tử tập dợt diễu hành quanh lễ đài chính
Các Tăng đang treo băng rôn tuyên truyền cho mùa Phật đản PL 2556
Và khẩn trương treo lồng đèn
Con đường đẹp hơn bởi cờ phướn và những dãy đèn hoa sắc màu
Câu chuyện Phật đản sanh đến với mọi người
Cổng chùa thêm lộng lẫy
 
 

 
 

 




Ngọc Trinh (thực hiện)

Tin khác:
Trang ( 1/29) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Trọng thể khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ X (2022-2027)

Sáng ngày 03/01/2022, phiên chính thức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ X (2022-2027) được trọng thể tổ chức tại tại hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một). Với phương châm “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch theo đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Phiên trù bị Đại hội - đơn vị đầu tiên tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 02/01/2022 (nhằm ngày 30/11 năm Tân Sửu), tại hội Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên trù bị chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Bình Dương: Ban Tôn giáo tỉnh trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh

Chiều ngày 14/12/2021, tại Văn phòng BTS – Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương đã đến thăm và trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương lần thứ X, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Bình Dương: Khen thưởng các chức sắc Phật giáo có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/10/2021, tại Văn phòng Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đoàn Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một đến thăm và trao tặng bằng khen biểu dương tập thể và các cá nhân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một.

Bình Dương: Phật giáo tỉnh ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sáng ngày 29/9/2021 tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị sự - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trao tặng 100 triệu đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Bình Dương: Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc tại Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 Chùa Hội Khánh

Sáng ngày 26/9/2021, Ông Nguyễn Văn Lợi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương cùng đoàn cán bộ, lãnh đạo Tỉnh uỷ đã đến thăm và làm việc tại Khu cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trạm y tế lưu động tại Tổ đình Chùa Hội Khánh.

Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay trao tặng vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 cho Phật giáo tỉnh Bình Dương

Ngày 23/8/2021, Chùa Giác Ngộ - Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã trao tặng 1.000 phần quà vật tư y tế hỗ trợ bệnh nhân F0 các khu cách ly tập trung do HT. Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trân trọng tiếp nhận tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Bình Dương: Lễ xuất quân đầu tiên cho 50 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương GHPGVN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương, sáng 23/8/2021, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tượng Phật Niết bàn chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), trang trọng tổ chức lễ xuất quân lực lượng tình nguyện Phật giáo đợt đầu tiên tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Ban Thường trực Phật giáo tỉnh trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2565

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do đó Đại lễ Phật đản năm nay được cử hành trọng thể, trang nghiêm trong phạm vi nội bộ, số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện. Đại lễ Phật Đản là dịp để khẳng định sự trong sáng của giáo lý đạo Phật, sự đóng góp của Phật giáo trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đây cũng là dịp mà tất cả những người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kính mừng ngày đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>