Bình Dương: Trang nghiêm lễ giỗ đức Thánh tổ Kiều Đàm Di

Sáng ngày 20/03/2021 (nhằm ngày 08/02 năm Tân Sửu), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương cùng chư Ni trong các huyện, thị, thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành Lễ giỗ đức Thánh tổ Kiều Đàm Di và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Minh Thạnh (xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Năm nay, lễ giỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên chương trình lễ có phần hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, bày tỏ lòng tri ân ơn đức và công hạnh, sự nghiệp và quả vị tu chứng của chư vị Thánh Tổ Ni để lại cho đàn hậu học Ni noi theo.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của: HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; HT. Thích Thiện Duyên – Ủy viên Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; TT. Thích Chơn Phát - Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Minh Lực - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh; Đại đức Thích Thiện Hưng – Chánh Thư ký BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thiện Hòa - Ủy viên BTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Dầu Tiếng; Ni trưởng Thích nữ Pháp Như - Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh; Ni sư Thích nữ Từ Thảo - Uỷ viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS, chư Tôn đức Ni trụ trì các cơ sở tự viện huyện, thị, thành phố trực thuộc Phật giáo tỉnh Bình Dương đồng tham dự.


Chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương  chứng minh, tham dựChư Ni trưởng, Ni sư Phân Ban ni giới GHPGVN tỉnh tham dự
Chánh quyền các cấp tham dự

Đại diện chính quyền tỉnh có: Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ), Trưởng ban Dân vận huyện Dầu Tiếng; bà Nguyễn Thị Thanh Dung – Phó Bí thư Đảng ủy; ông Trần Lê Châu – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Minh Thạnh; ông Trần Huy Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã; cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền xã Minh Thạnh và đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử đồng tham dự.

Trong không khí đầy hoan hỷ của buổi lễ, Ni trưởng Thích nữ Pháp Như - Phó BTS, Trưởng Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bình Dương đã phát biểu khai mạc: Với niềm hạnh phúc và hân hoan, hướng lòng tôn kính đối với các bậc Thánh Tổ Ni, người đã thắp lên con đường vững chắc cho Ni giới tu tập tâm linh, chấm dứt khổ đau sinh tử, để rồi một ngày chư Tỳ kheo Ni cũng sẽ đạt được sự giác ngộ như Người đã thành tựu. Hòa trong niềm không khí trang nghiêm thanh tịnh này, với những sắc y vàng tô đậm nét trời xuân, đất trời như thể quyện mình trong niềm kính ngưỡng vô biên đối với Người. Dẫu thời gian có trải qua hơn 2500 năm lịch sử và dẫu cho đất nước có trải qua bao cuộc thăng trầm biến đổi, thì đạo hạnh đức Thánh tổ Kiều Đàm Di và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công vẫn sáng ngời thanh cao.


NT. Thích nữ Pháp Như, Trưởng PBNG GHPGVN tỉnh phát biểu khai mạc


NS. Thích nữ Từ Thảo, Phó Ban Thường trực PBNG cung tuyên tiểu sử


Tại lễ giỗ, nhiều lẵng hoa và quà từ Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, lãnh đạo chính quyền địa phương gửi đến Ban Tổ chức.

Tiếp đến, Ni sư Thích nữ Từ Thảo - Uỷ viên HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh GHPGVN tỉnh cung tuyên lược sử Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo, vị Ni đầu tiên có công lớn trong việc thành lập Ni đoàn, Ngài đã từ bỏ cung vàng điện ngọc, vương vị và đời sống vật chất xin Đức Thế Tôn cho phép người nữ được xuất gia tu học trong giới luật bậc Thánh.

Đức tổ Kiều Đàm Di (Mahapajapati Gotami), hay còn gọi là Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, di mẫu của Thái tử Tất Đạt Đa, là vị Tỳ kheo Ni đầu tiên lãnh đạo Ni đoàn thời Đức Phật tại thế. Nhờ tài tổ chức, huấn luyện của Đức tổ Ni Đại Ái Đạo, Ni đoàn phát triển nhanh chóng và lớn mạnh. Dưới sự dẫn dắt của Đức tổ Kiều Đàm Di, nhiều vị Tỳ  kheo Ni chứng đắc quả vị A-la-hán, có uy tín trong quần chúng, được cư sĩ và dân chúng ca ngợi, ngưỡng mộ… Từ niềm kính ngưỡng vô biên, lòng biết ơn vô hạn, diễn văn khẳng định: “Bao thế hệ đi qua, Ni giới Việt Nam vẫn được tiếp thêm nguồn năng lượng sống để yêu thương, tha thứ, hy sinh vì hạnh phúc muôn người và chí tiến tu đạo nghiệp. Lễ giỗ Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo là cơ hội quý giá để chúng con hoài niệm về thiên hùng Thánh sử cao quý của Ngài và các bậc Trưởng lão Ni tiền bối. Cuộc đời của Kiều Đàm Di mẫu là bài pháp nhiệm mầu, một rừng kinh nghiệm tâm linh để thực tập, một trời thiên hoa để nhìn ngắm và cả một vầng trăng sáng để Ni chúng biết rõ đường đi lối về”.

Và Ni sư TN. Tịnh Diệu - Phó Phân ban đặc trách Nghi lễ Phân ban Ni giới PG tỉnh thay mặt đại chúng dâng lời cảm niệm bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu xa của chư Ni đối trước ơn đức cao dày của đức Tổ sư Ni Đại Ái Đạo, Ngài đã từ bỏ cung vàng điện ngọc, vương vị và cuộc sống vật chất xa hoa mỹ lệ, đầu trần chân đất lê từng bước chân rướm máu trong hành trình hơn 200 km để cầu thỉnh đức Thế Tôn cho phép nữ giới được xuất gia dưới sự trợ duyên thỉnh cầu của Tôn giả A Nan để ngày nay người nữ được đứng trong hàng ngũ chúng trung tôn, được Trời, Người cung kính cúng dường, được quyền mưu cầu hạnh phúc, không còn nô lệ trong nhà tù ái dục, si mê….


NS. Thích nữ Tịnh Diệu, Phó PBNG dâng lời cảm niệm

Hơn 2500 năm lịch sử đã đi qua nhưng dấu chân của Đức Thánh tổ Ni Kiều Đàm Di Mẫu vẫn thầm lặng len lõi từ cô thôn làng mạc đến thành thị, vượt qua bao nhiêu quốc độ… dòng chảy Ni lưu thấm nhuần, trải rộng khắp năm châu bốn biển vẫn còn hiện hữu chói sáng, đem đến cho người, cho đời ánh sáng mặt trời từ bi và trí tuệ, sưởi ấm bao mảnh đời bất hạnh khổ đau, khai sáng tâm thức mê mờ trong biển ái trầm luân, đến bờ tịch lặng giải thoát, an vui, hạnh phúc, Niết bàn.

Tưởng niệm Thánh tổ Kiều Đàm Di và chư Tôn Trưởng lão Ni tiền bối Việt Nam hữu công là trách nhiệm, bổn phận của chư Ni khi khoác trên mình chiếc huỳnh y giải thoát. Không ai được phép lãng quên và không có bất cứ lý do gì để chối từ sự bày tỏ lòng biết ơn của chính mình đối với đức Thánh Tổ Ni. Cho nên ngày mùng 08 tháng 2 âm lịch hằng năm giờ đây có thể nói đã trở thành ngày truyền thống của Ni giới Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Ban đạo từ tại lễ giỗ, HT. Thích Huệ Thông – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tán dương công đức của chư Ni trong tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật nhân ngày tưởng niệm Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo – Kiều Đàm Di, vị Ni đầu tiên của Ni đoàn thời Đức Phật, tưởng nhớ chư Tôn đức Ni Bình Dương thời cận đại đã viên tịch. Hòa thượng bày tỏ mong muốn, với sự dấn thân của chư Ni sẽ tạo một hình ảnh đẹp cho đạo và đời, đồng thời hoan hỷ với việc chư Ni dấn thân trong nhiều công tác Phật sự cũng như công tác từ thiện xã hội, hãy khéo léo vận dụng tinh thần tùy duyên của đạo Phật, giữ gìn tinh thần Bát kỉnh pháp và Giới luật mà đức Phật đã chế định – đây là yếu tố cơ bản và thánh thiện của chư Ni. Ngài mong muốn trong thời gian tới, chư Ni Phật giáo Bình Dương sẽ nỗ lực hơn nữa, hoàn thành các công tác Phật sự được giao và đoàn kết chư Ni trong tỉnh luôn giữ gìn giới hạnh trang nghiêm, thể hiện tinh thần phẩm hạnh tấn tu qua những thế hệ, phát huy sức mạnh tập thể và truyền thống Ni giới Bình Dương, thực hiện tốt công tác Phật sự do Giáo hội giao phó, làm tốt đời đẹp đạo.


HT. Thích Huệ Thông, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh ban đạo từ chứng minh


Nối tiếp buổi lễ, chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh trao biểu tượng luân lưu đến đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm đức Thánh tổ Kiều Đàm Di vào năm 2022 do Ni sư Thích nữ Huệ Tuyến - Ủy viên Thường trực Ban Tài chánh TƯ, Phó ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng Phân ban Ni giới huyện Bàu Bàng tại chùa Từ Huệ (huyện Bàu Bàng) đón nhận.

Theo đó, Ni trưởng TN. Pháp Như có đôi lời huấn từ đến chư Tôn đức Ni, Người mong rằng: Hàng Ni giới luôn đoàn kết, hòa hợp, nắm chặt tay nhau kết thành tràng hoa, với hương từ ngược gió bay đi khắp muôn phương, ươm mầm cho đàn hậu học Ni trẻ, mãi giữ lưu truyền trong sứ mệnh hoằng dương chính pháp của quý Ngài, để dâng lên cúng dường Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo.  Xin nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương và toàn thể Ni chúng thân tâm thường lạc, luôn tinh tấn trau dồi Tam vô lậu học, Phật sự viên thành; cùng với chư Tăng, Phật tử trong tỉnh đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc hoằng pháp lợi sinh; xây dựng Phật giáo tỉnh nhà đoàn kết, hòa hợp, vững mạnh và phát triển; thực hiện tốt phương châm “Ích đạo, lợi đời”, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Tại lễ giỗ, chư Tôn đức Ni đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo và cung tiến Giác linh chư Ni tiền bối Phật giáo Bình Dương đã viên tịch.

Thay mặt cho Ban Tổ chức, Sư cô TN. Quảng Thanh – Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN huyện Dầu Tiếng, Trụ trì chùa Minh Thạnh dâng lời cảm tạ. Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể Ni chúng Bình Dương.


SC. TN Quảng Thanh, trụ trì chùa Minh Thạnh dâng lời cảm tạ

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được:

An Mai – Ban TTTT PG tỉnh Bình Dương

 

 

Tin khác:
Trang ( 1/31) : 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ...[Trang cuối]
   Phật sự trong tỉnh
Bình Dương: Chùa Hội An trang nghiêm tổ chức Đại lễ kỳ siêu Tiết Thanh minh

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 3 âm lịch có một ngày lễ gọi là Tiết Thanh Minh. Lễ hội mang ý nghĩa hết sức đặc biệt của nhân dân Việt Nam thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, một đạo lý mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, là dịp để con cháu “đền ơn đáp nghĩa” và tưởng nhớ công ơn của tổ phụ, của những người đi trước, và là sợi dây liên kết tâm linh giữa những người sống và người đã khuất.

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp thường kỳ, thảo luận chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566

Sáng ngày 02/4/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã tiến hành phiên họp thường kỳ, để triển khai các hoạt động Phật sự thời gian tới và thảo luận kế hoạch chuẩn bị An cư Kiết hạ PL.2566 – DL.2022.

Ban Thông tin Truyền Thông Phật giáo tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện tại Gaya - Ấn Độ

Thực hiện chương trình phối hoạt động đã được ký kết, Ban Thông tin Truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Việt Nam tỉnh Bình Dương đã vận động Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và Y Bác sỹ, Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Medic tỉnh tổ chức chuyến đi hoạt động từ thiện, văn hoá, tính ngưỡng tâm linh tại Gaya - Ấn Độ từ ngày 27-31/3/2022.

Bình Dương: Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban TT-TT Phật giáo tỉnh với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027

Chiều ngày 23/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban TT-TT với Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tại tỉnh Bình Dương giai đoạn 2022-2027, đồng thời triển khai các hoạt động Phật sự trong thời gian tới.

Bình Dương: Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027

Sáng ngày 10/03/2022 (nhằm ngày 08/02 năm Nhâm Dần), Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Dương đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn Trưởng lão tiền bối Ni Việt Nam hữu công tại chùa Từ Huệ (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng), đồng thời công bố quyết định nhân sự Phân ban Ni giới tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027.

THÔNG BÁO TỔ CHỨC ĐẠI GIỚI ĐÀN THIỆN AN

Căn cứ tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Dương, lần thứ X nhiệm kỳ 2022 -2027; - Căn cứ chương trình hoạt động Phật sự năm 2022 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương; - Được sự chấp thuận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN về việc cho phép Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức Đại Giới đàn Thiện An; - Được sự cho phép của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tỉnh Bình Dương; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trang nghiêm tổ chức Đại Giới đàn Thiện An cho Tăng Ni có đủ điều kiện thọ giới tu học như sau:

Bình Dương: Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh triển khai Phật sự đầu năm Nhâm Dần – 2022

Sáng ngày 04/03/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh diễn ra cuộc họp định kỳ của toàn Ban trị sự nhiệm kỳ X, để triển khai hoạt động Phật sự sắp tới của Phật giáo tỉnh, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Bình Dương ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới 2022 -2027

Chiều ngày 20/02/2022, tại Trung tâm Văn hoá Tượng Phật Niết Bàn - chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một), đã diễn ra phiên họp công bố và ra mắt nhân sự Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2022 -2027, dưới sự chủ trì phiên họp của ĐĐ.Thích Thiện Hưng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng Ni thành viên trong Ban TTTT tỉnh đồng tham dự.

Bình Dương: Họp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022 và khánh tuế chư Tôn đức trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh

Lại một mùa xuân nữa trở về trên quê hương đất Việt, xuân Nhâm Dần 2022. Trong không khí hân hoan tưng bừng đón chào Tết nguyên đán, Tết cổ truyền của dân tộc, đây là dịp để cho tất cả mọi người quay về sum hợp bên gia đình, bên tổ tiên, ông bà, cha mẹ và bạn bè, chúc tụng nhau những gì tốt đẹp nhất, và điều đó đã trở thành nét văn hoá độc đáo từ ngàn đời của dân tộc.

Bình Dương: Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Thủ Dầu Một chúc mừng năm mới đến Phật giáo tỉnh

Trước thềm năm mới xuân Nhâm Dần, chiều ngày 27/01/2022, đoàn lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Thủ Dầu Một do Ông Nguyễn Văn Đông - Ủy viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ TP.Thủ Dầu Một làm trưởng đoàn; Bà Nguyễn Thu Cúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Thủ Dầu Một; cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng năm mới tới Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương tại VP. Ban Trị sự - Tổ đình Hội Khánh (phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một).

van nghe chao mung hoi thao hoang phap 2011
Vững niềm tin Phật - Clip13
Xem thêm >>